green day วงร็อคสายพันธุ์อเมริกา

green-day

หนึ่งในวงดนตรีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสไตล์ดนตรีที่เรียกตัวเองว่า พังค์ร็อค ก็คือ กรีนเดย์ Greenday พวกเค้ามีแฟนคลับรอต้อนรับอยู่ทั่วทุกมุมโลก แม้แต่บ้านเราเองก็เคยมีการจัดคอนเสริต์ใหญ่มาแล้วถึงสองครั้ง น่าเสียดายว่า ครั้งที่สามวางคิวจัด เตรียมโปรดักชั่นไว้เรียบร้อย แต่ก็ไม่สามารถจัดได้เนื่องจากสถานการณ์โควิท จนต้องเลื่อนไปปีหน้าใครที่ยังรอเชื่อว่าไม่มีปัญหาแน่นอน เรามาทำความมรู้จักวงดนตรีสุดแนววงนี้กันบ้าง

ข้อมูลเบื้องต้น

วงดนตรีวงนี้มีสามาชิกหลักด้วยกันสามคนก็คือ บิลลี่ โจ อาร์มสตรอง, ไมก์ เดินต์ และ เทร คูล นอกจากนี้ยังมีสมาชิกที่มาเฉพาะร่วมทัวร์คอนเสิร์ตอย่าง เจสัน ไวต์ด้วยวงดนตรี้สร้างเป็นหลักเลยก็นับเอาจากปี 1986 จนถึงปัจจุบัน ก็อายุ 34 ปีแล้ว ถือว่าเป็นวงดนตรีที่อายุยาวนานมาก พวกเค้าก่อตั้งวงขึ้นที่ อีสต์เบย์ แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แนวเพลงเป็นแบบพังกค์ร็อค + ป็อปพังค์ จนถึงการสร้างแนวดนตรีผสมผสานใหม่ตามสไตล์ อัลเทอร์เนทีฟร็อคที่ไม่ได้มีกฎตายตัว เลยทำให้แนวเพลงของพวกเค้ามีหลากหลายตามแต่ธีมในอัลบั้มนั้นจะสร้างขึ้นมา

green-day-วงร็อคอเมริกา

ประวัติ

วงดนตรีของเค้า เริ่มต้นจาก บิลลี่ และ ไมค์ ก่อน จากนั้นก็มาร่วมกันตั้งวงดนตรีในชื่อว่า Sweet Children สร้างขึ้นตั้งแต่อายุได้ 10 ขวบ แล้วก็เล่นกันมาตลอด แต่ว่าการสร้างวงช่วงนั้น เค้ายังไม่มีมือกลอง มาได้มือกลองที่ชื่อว่า จอห์น คลิฟฟ์เมเยอร์ทีหลัง แล้วก็ออกเล่นตามร้านอาหาร ร้านผับเรื่อยมา

จากการทำงานดนตรีที่ถนัดมากขึ้นทำให้พวกเค้าเปลี่ยนชื่อวงมาเป็นกรีนเดย์ แล้วก็ทำงานอัลบั้มชื่อว่า 1000Hours ซึ่งก็ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนักตามสไตล์ศิลปินอินดี้ที่ทำเอง ขายเอง แล้วก็เล่นเอง บวกกับตอนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงภายในวงอีกด้วย นั่นก็คือเปลี่ยนมือกลองมาเป็น Tre Cool

จุดเปลี่ยนสำคัญของพวกเค้ามาถึงตรงที่การได้ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตแห่งหนึ่ง แล้วการแสดงดีมาก นั่นทำให้ มีค่ายมาติดต่อไปร่วมงานด้วย ก็คือค่าย Reprise Records พวกเค้าทำอัลบั้มกับค่ายนี้มาพักหนึ่ง แล้วก็ปล่อยสตูดิโออัลบั้มออกมาชื่อว่า Dookie ต้องบอกเลยว่านี่เป็นจุดเปลี่ยนทำให้คนทั้งโลกรู้จักกรีนเดย์ เนื่องจากอัลบั้มนี้ได้รับความนิยมสูงมาก ยอดขายสิบล้าน(เฉพาะในอเมริกา) ไม่ใช่เรื่องที่ศิลปินหน้าใหม่กับแนวดนตรีใหม่จะทำได้ บวกกับการได้รางวัลแกรมมี่ สาขาวงดนตรีแสดงสดยอดเยี่ยมอีกด้วย ในปี 1994 เรียกว่าเป็นความสำเร็จสูงมากแม้ว่าภายหลังจะมีอัลบั้มดนตรีออกมาอีกหลายชุด ปังบ้าง แป็กบ้าง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าจุดนั้นอีกเลย บางช่วงวงก็ขอพักไปตามหน้าที่และความต้องการของตัวเอง ก่อนจะกลับมารวมกันเป็นครั้งคราวเพื่อทำงานดนตรีให้ฟังกันจนถึงปัจจุบัน เพลงที่น่าจะคุ้นหูกันมาบ้างจากชาวร็อคที่ชอบเปิดก็จะมีเพลง 21GUNs , wake me up when September ends , Boulevard of broken dreams

บ้านเรา กรีนเดย์ ก็ถือว่าเป็นต้นกำเนิด บวกกับแรงบันดาลใจของวงดนตรีในบ้านเราหลายกลุ่มด้วยกัน พวกเค้าเคยมาเปิดคอนเสริต์มาแล้วสองครั้ง ปี 2539 และ 2553 ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี แน่นอนว่าครั้งหลังนี้คนไปเยอะมากจนเป็นอีกหนึ่งคอนเสริต์ที่บัตรหมดเร็ว สนุกกันสะใจตามสไตล์ของเค้าล่ะ น่าเสียดายที่ครั้งสาม กำลังจะมาแล้วต้องเลื่อนไปก่อน ใครที่ยังไม่เคยฟัง หรืออยากเห็นเล่นสด เราบอกเลยว่าตามข่าวสารให้ได้ ไม่ควรพลาดวงนี้เวลาเล่นสดเค้าเล่นได้ถึงอารมณ์มากระดับโลกของจริง