คาราบาว มนต์ขลังของเพลงเพื่อชีวิตตำนานที่ยังมีชีวิต

Carabao site

ตลอดระยะเวลา 30 กว่า ปีที่ผ่านมา คาราบาวได้สร้างผลงานเอาไว้ มีเพลงฮิตมากมาย และหลายคนชื่นชอบในบทเพลงของคาราบาว วงคาราบาวนั้นเริ่มต้นโดย ยืนยง โอภากุล(แอ๊ด)กับกิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร(เขียว) และสานิตย์ ลิ่มศิลา(ไข่) ซึ่งขณะนั้นพวกเขากำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์และได้รู้จักกันที่นั่น ร่วมกันก่อตั้งวงดนตรีชื่อ “คาราบาว” ขึ้นมาโดยแสดงในงานมหาวิทยาลัย และเนื้อหาของดนตรีนั้นจะสะท้อนถึงปัญหาสังคม ซึ่งคำว่า “คาราบาว”นั้นเป็นภาษาตากาล็อก แปลว่า “ควาย”ซึ่งจะใช้เรียกควายพื้นเมืองของฟิลิปปินส์ และควายนั้นถือเป็นสัญญาลักษณ์ของผู้ใช้แรงงานอย่างแท้จริง และจะใช้หัวควายเป็นสัญญาลักษณ์ของวงคาราบาวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลังจากจบการศึกษาและได้กลับมายังประเทศไทยแล้วนั้น กิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร(เขียว)ได้ทำงานให้กับบริษัทฟิลิปปินส์ในไทย ส่วน ยืนยง โอภากุล(แอ๊ด)นั้นได้ทำงานเป็นสถาปนิกอยู่ที่การเคหะแห่งชาติทั้งสองต่างตระเวนเล่นดนตรีในเวลากลางคืนอีกด้วย ต่อมา ยืนยง โอภากุล(แอ๊ด) ก็ได้ลาออกจากงานประจำพร้อมกับชักชวน กิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร(เขียว)เพื่อนสนิท มาสร้างวงคาราบาวอย่างเต็มตัว ส่วน สานิตย์ ลิ่มศฺลา(ไข่) นั้นได้แยกออกไป

site Carabao

ต่อมาทั้งคู่ก็ได้ออกอัลบั้มชื่อ “ขี้เมา”ในปี พ.ศ.2524 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และต่อมาได้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นมาอีกคือ ปรีชา ชนะภัย(เล็ก) และออกอัลบั้มชุดที่ 2ในปีพ.ศ.2525 ชื่อ “แป๊ะขายขวด” แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ต่อมาในปี พ.ศ. 2526 คาราบาวได้ออกอัลบั้ม “วณิพก” ซึ่งมีดนตรีแบบไทยๆผสมตะวันตก มีจังหวะดนตรีที่สนุกสนาน ชวนให้รู้สึกคึกคักจึงทำให้คาราบาวเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อปลายปีพ.ศ.2527 คาราบาวได้ออกอัลบั้มชุด “เมดอินไทยแลนด์” เป็นยุคที่คาราบาวประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ขณะนั้นมีสมาชิกทั้งหมด 7 คนได้แก่ ยืนยง โอภากุล(แอ๊ด)หัวหน้าวง,ปรีชา ชนะภัย(เล็ก),เทียรี่ เมฆวัฒนา(รี่),กิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร(เขียว),เกริกกำพล ประถมปัทมะ(อ๊อด), อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี(ธนิสร์) ,และอำนาจ ลูกจันทร์(เป้า) ได้มีจัดคอนเสิร์ตทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีเพลงฮิตหลายเพลงที่แฟนเพลงยังจดจำได้จนถึงปัจจุบัน แต่เมื่อปี พ.ศ.2533 สมาชิกของวง 4 คนได้แยกตัวออกไป ซึ่งก็คือ เทียรี่,อ.ธนิสร์,เขียวและเป้า แต่เทียรี่ที่แยกตัวออกไปก็กลับเข้ามาร่วมวงอีกครั้ง เมื่อชื่อเสียงของคาราบาวเริ่มซาลง แต่ทางวงก็มีความมุ่งมั่นที่จะผลิตผลงานออกมาสม่ำเสมอ

site Carabao music

คาราบาวเป็นวงที่อยู่ในวงการเพลงในประเทศไทยมายาวนาน นานกว่า 30 ปีแล้ว ออกอัลบั้มมานับไม่ถ้วน เหตุใดที่เพลงของวงคาราบาวยังครองใจคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน อาจเป็นเพราะจากหัวเรือใหญ่อย่าง ยืนยง โอภากุล(แอ๊ด) ที่มีความมุ่งมั่นและพยายามที่จะทำให้บทเพลงของคาราบาวมีเอกลักษณ์โดนใจคนฟังถึงแม้ว่าสมาชิกในวงคาราบาวต่างแยกกันออกไป แต่ยืนยง โอภากุล(แอ๊ด) ก็ยังทำวงต่อไปและสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆทุกปี ด้วยความมุ่งมั่นนี้เอง และบทเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้คาราบาวเป็นวงดนตรีเพื่อชีวิต ที่เป็นอมตะตลอดกาลของไทยมาจนถึงปัจจุบัน