Big Assกับการเปลี่ยนแปลงของนักร้องนำ

Big Ass site

เมื่อพูดถึงวง Big Ass แล้วหลายคนคงจะต้องเคยฟังเพลงของเขาไม่มากก็น้อย วง Big Ass นั้นเริ่มต้นตั้งแต่สมัยที่พวกเขายังเป็นนักเรียน เป็นการรวมตัวของนักเรียนสองคนซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกันที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 คือ อภิชาติ พรมรักษา(หมู) และพูนศักดิ์ (อ๊อฟ) ได้ร่วมกันก่อตั้งวงขึ้นมา และหลังจบมัธยมต่างก็แยกย้ายกันไปเรียนในสิ่งที่ตนชอบ โดยหมูซึ่งเรียนอยู่วิทยาลัยช่างศิลป์ก็ได้ไปชักชวน เอกรัตน์ รัตนปิณฑะ(ต้น) มาร่วมวง และอ๊อฟซึ่งไปเรียนต่อที่วิทยาลัยก่อสร้างดุสิตก็ได้ชวนเอกลักษณ์ วงศ์ฉลาด(แด๊ก)มาร่วมด้วยอีกคน และได้ชวนน้องชายของหมูคือขจรเดช พรมรักษา(กบ)มาเป็นมือกลอง ต่อมาเมื่อต้นได้ลาออกจากวงก็ได้มือเบสคนใหม่มาคือ พงศ์พันธ์ พลสิทธิ์(โอ๊ค) นั้นเอง

Big Ass site music

วง Big Ass ออกอัลบั้มแรกชื่อ “Not Bad” ในปีพ.ศ. 2540 สังกัด มิวสิค บั๊กส์และวง Big Ass ได้ผลิตผลงานที่โด่งดังมากมายและเป็นที่รู้จักของแฟนเพลง จนในที่สุด Big Assก็ได้รับรางวัลสีสันอวอร์ดสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมมาครองในปีพ.ศ. 2541 เพลงของวง Big Ass นั้นเป็นแนวร็อคที่มีกลิ่นอายฮาร์ดคอร์ และมันยังแสดงคาแร็คเตอร์ของวงได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าหรือเพลงเร็วที่มีดนตรีหนักๆ แต่เมื่อในปีพ.ศ.2547 พวกเขาได้ย้ายสังกัดไปอยู่ที่จีนี่เร็คคอร์ด ในเครือแกรมมี่ และได้ออกอัลบั้มชื่อ “Seven” ซึ่งมันบ่งบอกถึงการเดินทางบนถนนสายดนตรีย่างเข้าสู่ปีที่ 7และอัลบั้มชุดนี้มีเพลงดังๆหลายเพลงเลยก็ว่าได้อย่างเช่น “เล่นของสูง” หรือจะเป็นเพลงช้าๆที่ติดใจคนฟังมาจนทุกวันนี้อย่างเพลง “ไม่เอาถ่าน” และ “เกิดมาแค่รักกัน”

site Big Ass

Big Ass โลดแล่นอยู่บนเส้นทางสายดนตรีในไทยมานาน พบเจออุปสรรคต่างๆมาก็มาก แต่พวกเขาก็ผ่านมันมาได้ และเมื่อพวกเขาทำงานด้วยกันมานาน ซึ่งก็เป็นธรรมดาของคนเราที่จะมีความเบื่อหน่าย ความชอบและความคิดของแต่ล่ะคนที่เปลี่ยนไป และนักร้องนำอย่าง “แด๊ก” ซึ่งจะทำอะไรที่แปลกแยกจากสมาชิกในวงอยู่เสมอ และปัญหาความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้นภายในวงเมื่อมันสะสมมานาน มันก็มาถึงจุดแตกหักจนถึงขั้นต้องเปลี่ยนตัวของนักร้องนำ และแด๊กได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “เขาถูกสมาชิกในวงบีบให้ออกจากวง” แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็แล้วตามแต่ วง Big Ass ก็ยังมีต่อไป และได้ เจ๋ง เดชา โคนาโล มาทำหน้าที่ร้องนำแทน ถึงแม้ว่าวง Big Ass จะพบเจอกับอุปสรรคต่างๆมามากมาย จนถึงขั้นมีการเปลี่ยนตัวนักร้องนำ แต่อย่างไรก็ตามวง Big Ass ก็ยังสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ งานเพลงใหม่ๆให้แฟนเพลงได้ฟังกัน และวง Big Ass ก็ยังเป็นวงที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน